Laptop AI - Kỷ Nguyên Công Nghệ Mới, liệu có cần thiết?

Sau những tiến bộ vượt bậc về trí thông minh nhân tạo - Ai ở thời điểm hiện tại. Thì một thiết bị công nghệ như Laptop thì cũng được nâng cấp lên một tầm cao mới. Trong năm 2024 được dự báo là năm đánh dấu kỷ nguyên mới về Laptop Ai (Laptop trí tuệ nhân tạo). Bài viết này Nhật Minh sẽ chia sẻ thêm thông tin về Laptop Ai là gì? Có đáng sử hữu hay không nhé!!

laptop ai

Thời đại của Laptop thông minh 

Laptop AI là gì?

Ở thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể về Laptop AI. Tuy nhiên, chúng được định hình chung là những máy tính có khả năng thực hiện các tác vụ và chức năng AI một cách tổng quát. Bạn có thể Training hệ thống để có thể hỗ trợ bạn xử lý thông tin, để xuất ý tưởng hay hoàn thành một tác vụ nào đó một cách nhanh hơn. Tương tự nhưng những Ai cực kỳ nổi tiếng ở thời điểm hiện tại như: Chat GPT - Chatbot thông minh, hay Mid Journey tạo hình ảnh bằng Text.

laptop thông minh

 

Những dịch vụ này hoạt động trên nền tảng Cloud Services ( Máy chủ đám mây) để trả lại kết quả cho người dùng thông qua LLM - nền tảng Large Language Models. Thông qua những câu hỏi, những câu lệnh, Prompt, hay những mô tả cụ thể,... Thế nhưng hoạt động này sẽ được diễn ra Cục bộ trên các máy chủ, đó cũng chính là những gì một chiếc máy tính AI sẽ làm. 

Một ví dụ về một sản phẩm công nghệ đã sử dụng trí minh nhân tạo đó chính là Smartphone AI Pixel của Google đã đáp ứng được những điều này. Nhờ vào cụm Camera sử dụng thuật toán riêng, có khả năng tự nâng cấp để có thể cải thiện được chất lượng hình ảnh.

Tham khảo: Microsoft ra mắt trợ lý ảo Chatbot AI Copilot, tính năng tương tự Chat GPT

laptop ai giá rẻ

Dòng Laptop thông minh

Cấu Hình Laptop AI

NPU

NPU (Neural Processing Unit) có vai trò không thể thiếu đối với cấu hình của một mẫu Laptop AI. Nhiệm vụ mô phỏng lại mạng lưới Neuron thần kinh của con người, giúp tăng cường hiệu suất làm việc và các thuật toán học (Deep Learning) của hệ thống. Khả năng tổng hợp những dữ liệu mà người dùng đưa vào, từ đó có thể giải quyết được những yêu cầu này một cách tự động.

npu

Đây được xem là một bước đột phá ở thời điểm hiện tại  

NPU được trang bị trên CPU nào?

NPU được giới thiệu trên hàng loạt những CPU thế hệ mới nhất như:

AMD Ryzen 7000 Series mới

Những CPU mới AMD Ryzen 7000 8000 Series mới sẽ là sản phẩm được trang bị công nghệ AMD Ryzen Ai. Tiến trình sản xuất mới, có thể lấy dữ liệu song song từ Cục bộ với các hệ thống đám mây. Hoặc dùng data trực tiếp trên hệ thống để xử lý những tác vụ, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời bảo mật được an toàn thông tin của người dùng. 

AMD cũng không ngừng đẩy mạnh công nghệ đối với những đối tác phần mềm từ: Microsoft, Adobe, AutoDesk, OBS Studio, Topaz Labs, Zoom, Cyberlink,CapCut,.... 

amd ryzen ai 2024

Intel Core Ultra Series

Dòng Meteor Lake, bộ vi xử lý được Update hoàn toàn mới của Intel từ kiến trúc mới cho đến tên gọi là Core Ultra thay vì Core i như trước đây. Công nghệ NPU cũng được xuất hiện trên dòng CPU mới nhất này của hãng.

Các model Core Ultra trên Laptop vẫn được trang bị 2 loại nhân đó là P Core hiệu suất cao và các nhân E Core tiết kiệm điện. Với nhiều luồng xử lý dữ liệu hơn Thread Director, khả năng bổ sung các tác vụ thêm vào các nhân luồng, giúp tăng được khả năng xử lý dữ liệu. Xung nhịp tối đa có thể đạt được của những Flagship Ultra Core có thể lên đến hơn 5.0Ghz.

intel core ultra ai

GPU cũng được nâng cấp khi sử dụng dòng Intel ARC được tích hợp sẵn XeSS mới nhất để có thể xử lý tốc độ khung hình một cách vượt bậc tương tự DLSS của NVIDIA, tương thích DirectX 12 Ultimate. Sự thay đổi này rất đáng được mong đợi với những khách hàng là Game thủ chuyên nghiệp. Xu hướng mới cho những chiếc Laptop Gaming Ai sắp được ra mắt trên thị trường vào năm 2024 này.

Những dòng Laptop Ai được trang bị CPU Core Ultra cũng đang lần lượt được cho ra mắt như: Dell XPS 13 9340, Dell XPS 14, XPS 16, Asus Zenbook 14 OLED 2024, MSI Prestige 16 AI Evo,...
Hiệu năng đáng gờm của GPU tích hợp Intel Arc khi có XeSS.

Tham khảo: Laptop Dell XPS 2024 “Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Mới”

dell xps 2024

Có Nên Mua Laptop AI trong Năm 2024?

Quyết định mua laptop AI phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể. Nếu bạn mới làm quen với AI và chỉ có nhu cầu trải nghiệm, có thể chưa là thời điểm lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định mục đích cụ thể như lập trình AI, chỉnh sửa video, hay sáng tạo nội dung, thì đây là một đầu tư rất đáng để quan tâm.

P/s: Tham khảo Laptop Gaming Chính hãng cấu hình khủng, chơi mượt mà GTV 6

laptop gaming gia re

P/s: Tham khảo Laptop Gaming cũ, giá rẻ, hiệu năng mạnh mẽ "CHIẾN" mọi tựa Game

laptop gaming cũ tphcm

P/s: Tham khảo Laptop thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, không gian màu rộng tại đây!!

mua ngay

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chia ổ cứng Laptop đơn giản không cần phần mềm
Hướng dẫn cách chia ổ cứng Laptop đơn giản không cần phần mềm
Tham khảo bài viết sau để có thêm cách chia ổ cứng Laptop đơn giản mà không cần dùng phần mềm, mà...
Xem Thêm
Tại sao laptop Dell bật không lên nguồn? Lưu ý khi khắc phục
Tại sao laptop Dell bật không lên nguồn? Lưu ý khi khắc phục
Dell thuộc dòng máy hoạt động bền bỉ so với các dòng laptop khác. Tuy nhiên, khi dùng lâu năm không...
Xem Thêm
Laptop Dell XPS 13 có là mẫu Laptop đáng để chọn mua và trải nghiệm?
Laptop Dell XPS 13 có là mẫu Laptop đáng để chọn mua và trải nghiệm?
Với thiết kế sang trọng, hiệu năng mạnh, lại đến từ thương hiệu uy tín, Dell XPS 13 được khá nhiều...
Xem Thêm
Review Dell Precision 5550 - Máy trạm mỏng nhẹ tựa như UltraBook
Review Dell Precision 5550 - Máy trạm mỏng nhẹ tựa như UltraBook
Review Dell Precision 5550 cấu hình thuộc hàng khủng, chuyên xử lý những tác vụ hạng nặng nhưng lại...
Xem Thêm
Hoạt động của cửa hàng
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop Đăng ký ngay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi mới nhất.