Giải quyết vấn đề Laptop Dell khởi động không lên màn hình 

Laptop Dell khởi động không lên màn hình là lỗi thường gặp khi sử dụng loại thiết bị này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Dù vậy, người dùng có thể hoàn toàn khắc phục được vấn đề khi xem xét các yếu tố kỹ thuật.

laptop dell khởi động không lên màn hình

Cách mở màn hình laptop Dell bị sập nguồn

Khái quát lỗi Laptop Dell khởi động không lên màn hình

Đôi khi, người dùng gặp phải tình trạng laptop Dell bật không lên nguồn dù pin sạc đầy. Một số trường hợp khác, nguồn vẫn bật được như thường nhưng máy vẫn không hiện màn hình. Bạn cần nắm được nguyên nhân và cách khắc phục để giải quyết tình trạng gặp phải.

Một số triệu chứng máy Dell khởi động không lên màn hình bao gồm một số dấu hiệu sau:

 • Máy không bật nhưng đèn nguồn nhấp nháy
 • Máy bị kẹt con trỏ
 • Máy không bật nhưng phát ra tiếng kêu
 • PC bị treo trên màn hình logo Windows hoặc logo Dell

Xem thêm: Dell XPS 15 9560 4k phiên bản nâng cấp hoàn hảo của XPS 9550

Nguyên nhân lỗi laptop Dell khởi động không lên màn hình

Việc laptop Dell không lên màn hình có thể do tác động bên ngoài, ảnh hưởng nhiều bộ phận máy. Những chi tiết cấu tạo này liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành của máy tính. Cụ thể, một số lỗi kỹ thuật dẫn đến máy không lên nguồn sẽ được chỉ ra chi tiết.

Lỗi do sạc có vấn đề

Nguồn sạc có vấn đề, không cung cấp đủ pin khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường. Điều đó dẫn đến tình trạng laptop Dell không lên màn hình dù đã cố khởi động nhiều lần. Người dùng cần kiểm tra bắt đầu từ dây cắm đến cục sạc trong máy. Nếu một trong hai có vấn đề thì bạn cần trực tiếp đến cửa hàng để thay lại cái mới.

Ngoài ra, máy Dell khởi động không lên màn hình có thể do lỗi pin khóa. Bạn kiểm tra bằng cách tháo pin, cắm trực tiếp máy rồi quan sát hoạt động của thiết bị. Nếu laptop chạy bình thường, người dùng gắn pin vào máy rồi kích nguồn để xem xét.

Lỗi do màn hình LCD

Trường hợp khác xảy ra là máy Dell khởi động không lên màn hình dù nguồn được bật. Thiết bị xảy ra tình trạng này có thể xuất phát từ việc màn hình máy bị hỏng. Người dùng trước hết thử kiểm tra bằng mắt thường về vấn đề hiện tại của LCD.

Màn hình máy Dell hỏng sẽ xuất hiện đặc điểm vết trầy xước và dọc xanh trắng dễ nhận thấy. Nếu thực sự lỗi do màn hình, người dùng cần đến tiệm để lắp đặt một chiếc mới. Chi phí cho một chiếc màn hình bạn cần bỏ ra tầm 400.000 - 500.000 VNĐ.

Lỗi do Ram

Lỗi laptop Dell không lên màn hình desktop có thể do bộ nhớ Ram xảy ra một số vấn đề. Cách khắc phục thường thấy cho người dùng là việc tháo lắp đít máy và bộ nhớ để kiểm tra. Khe RAM có thể bị bẩn do lâu ngày không vệ sinh, bạn cần làm sạch ngay lập tức. Màn hình tiếp tục không lên, người dùng trực tiếp thay bộ nhớ bằng RAM dự phòng.

Lỗi do CHIP VGA - Mainboard

Lỗi VGA đồng nghĩa với lỗi Mainboard khiến laptop Dell không lên màn hình desktop. Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đem đến tiệm sửa vì kỹ thuật cao mới khắc phục được.

Lỗi do thiết bị ngoại vi

Máy tính thường xuyên được kết nối với một số thiết bị ngoại vi như máy in, USB,... Những công cụ này sử dụng sai cách, gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy chủ. Người dùng có thể thử ngắt kết nối của một số thiết bị sử dụng ngoài rồi khởi chạy lại máy.

Lỗi do bo mạch chủ

Lỗi do bo mạch chủ có vấn đề thường xuyên xảy ra, cần kỹ thuật cao để tiến hành sửa chữa. Giải pháp tốt nhất dành cho người dùng là đem đến tiệm sửa chữa uy tín để khắc phục lỗi.

Xem thêm: Dell XPS 15 9360  laptop thể hiện đẳng cấp doanh nhân

Cách khắc phục lỗi Laptop Dell khởi động không lên màn hình

Trước khi đem đến tiệm sửa, người dùng trước tiên hãy thử một số cách khắc phục cơ bản. Nhiều trường hợp xảy ra khiến bạn khó mà xác nhận được vấn đề gặp phải của máy Dell. Dù vậy, một số phương pháp có thể giúp người dùng khởi động máy mà không cần tốn tiền sửa. Dưới đây là một số cách mở màn hình Laptop Dell khi thiết bị sập nguồn.

Nhấn giữ nút nguồn trong vài giây

Đa số người dùng tiến hành khởi động lại máy khi thiết bị xảy ra tình trạng sập nguồn. Vấn đề laptop Dell khởi động không lên màn hình desktop có thể do cách tắt màn hình sai. Một số người dùng thường xuyên quên không tắt màn hình và để máy treo trong thời gian dài. Điều này khiến máy trở nên cạn pin, đơ máy do để tình trạng bật lâu, cần khởi động lại.

Cách để khắc phục tình trạng này là nhấn giữ nút nguồn trong vòng 7-10s đến khi máy tắt hẳn. Sau đó, người dùng tốt nhất nên chờ khoảng 30s để tiếp tục khởi động lại máy. Như vậy, thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả hơn, không bị lag máy, giảm nguy cơ hỏng hóc.

laptop dell không lên màn hình

Nút nguồn

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Thiết bị ngoại vị như bàn phím, chuột hay máy in trở nên phổ biến đối với người dùng laptop. Những công cụ này không được lắp đặt trực tiếp với máy mà đính kèm bên ngoài. Dù vậy, đôi khi cách vận hành có thể ảnh hưởng trực tiếp với máy chủ. Việc laptop Dell khởi động không lên màn hình do việc thực hiện sai cách kết nối thiết bị ngoài.

Thông thường, khi kết nối các công cụ bên ngoài như ổ cứng, USB,... có thể giảm tuổi thọ máy. Máy Dell do bị sốc nhiệt mà có dấu hiệu hoạt động kém, sập màn hình thiết bị. Để khắc phục tình trạng, người dùng nên thử rút thiết bị ngoại vi rồi tiếp tục để máy chạy.

Ngoài ra, việc cắm rút USB phải được thực hiện đúng cách, không chỉ đơn giản là nguồn cắm. Để ngắt kết nối, bạn cần truy cập vào thanh Taskbar trên biểu tượng window, chuột phải chọn Eject. Sau một thông báo “Safe to remove hardware”, người dùng yên tâm rút USB ra khỏi máy.

 Đọc thêm: Dell XPS 9550 i7 6700hq  dòng laptop nổi tiếng với thiết kế ấn tượng, hiệu năng “khủng”.

laptop dell khởi động không lên màn hình

Thiết bị ngoại vi

Kiểm tra pin và nguồn điện

Cách thức đơn giản nhất là kiểm tra pin và nguồn điện, hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp máy. Laptop Dell khởi động không lên màn hình chủ yếu do nguồn điện hoặc pin có vấn đề. Người dùng cần kiểm tra yếu tố này đầu tiên bằng cách thay thử cục pin mới, kiểm tra phích cắm.

Sau đó, bạn tiếp tục chờ đợi khoảng 10 phút để tiếp tục tiến hành khởi động lại thiết bị. Nếu màn hình máy Dell khởi động bình thường, vấn đề đã được giải quyết. Lời khuyên cho người dùng là nên mua một cục sạc lẫn cục pin dự phòng đính kèm máy mua.

Kiểm tra màn hình và cáp

Màn hình và dây cáp hỏng dẫn đến tình trạng Laptop Dell khởi động không lên nguồn. Việc quan sát vấn đề của 2 yếu tố đơn giản. có thể dùng mắt thường để nhận định. Cách kiểm tra có thể tiến hành bằng việc kết nối với màn hình và dây cáp khác. Hoạt động diễn ra bình thường, cách tốt nhất là người dùng nên thay sản phẩm mới ở tiệm sửa.

Kiểm tra lại khe cắm Ram

Khe cắm bộ nhớ Ram ảnh hưởng trực tiếp tới bộ nhớ của máy, người dùng cần kiểm tra. Khe cắm Ram lâu ngày không được vệ sinh, làm sạch dẫn đến tình trạng bẩn, bám bụi. Điều bạn cần làm là tháo Ram, tiến hành lau chùi khe cắm sạch sẽ để bộ nhớ hoạt động. Nếu máy Dell tiếp tục không lên hình, nguyên nhân chính là ở bộ phận Ram, cần thay mới.

Điều chỉnh lại card màn hình

Card màn hình là một bộ phận rất bền nhưng tình trạng hỏng hóc vẫn thường xuyên xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến Laptop Dell khởi động không lên màn hình.

Khi sắm cho mình thiết bị máy tính, người dùng nên kèm theo một số dụng cụ dự phòng. Một trong số đó là card màn hình mới, tiến hành thay khi màn hình xảy ra vấn đề. Tuy nhiên, để yên tâm hơn, bạn có thể đến trung tâm sửa chữa nhờ lắp đặt với kỹ thuật cao.

laptop dell không lên màn hình

Card màn hình

Kiểm tra bo mạch chủ của Laptop

Các cách tiến hành trên đều không khiến máy hoạt động bình thường nghĩa là mạch chủ có vấn đề. Người dùng có thể trực tiếp kiểm tra, lắp đặt thay thế một công cụ khác. Dù vậy, công việc thay bo mạch chủ đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ ảnh hưởng ngược máy. Người dùng tốt nhất nên liên hệ với trung tâm uy tín, nhờ nhân viên giúp đỡ.

 Đọc thêm: MẸO KHẮC PHỤC MÁY TÍNH DELL BỊ ĐƠ MÀN HÌNH NHANH NHẤT 2022

Lỗi màn hình do Bios

Việc Laptop Dell khởi động không lên màn hình mà trực tiếp khởi động Bios thường xuyên xảy ra. Cách khắc phục tình trạng này thực hiện trực tiếp bởi người tiêu dùng.

Vệ sinh bo mạch, cổng kết nối

Người dùng cần vệ sinh bo mạch laptop, PC, loại bụi bẩn khỏi khe cắm, lỗi Bios được khắc phục. Đặc biệt là các khu vực kết nối, khu vực dễ bị bám bụi cần lau chùi sạch sẽ.

Tắt Secure Boot

Secure Boot đóng vai trò là một tính năng bảo mật, giúp máy chống virus từ phần mềm độc hại. Biện pháp khắc phục tiến hành qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào Bios, tab security, chọn secure boot control, chọn disabled
 • Bước 2: Nhấn F10, hộp thoại xuất hiện, lặp lại thao tác ở bước 1

Tắt Fastboot

Cách khắc phục lỗi do tắt Ram thực hiện qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào Bios, tab Boot, chọn Disable ở Fastboot
 • Bước 2: Nhấn F10 hoặc chọn tab Save & Exit, hộp thoại xuất hiện, chọn Yes để lưu thao tác 1

Chọn Launch CSM

Việc chọn Launch CSM để khắc phục lỗi Bios có thể tiến hành theo thứ tự các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào Bios, tab Boot, chọn Launch CSM, disabled chế độ launch CSM
 • Bước 2: Nhấn phím F10 hoặc Save & Exit, chọn yes lưu lại thao tác 1.

Đọc thêm: NGUYÊN NHÂN MÀN HÌNH LAPTOP DELL BỊ TỐI ĐEN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Kết luận

Tình trạng Laptop Dell khởi động không lên màn hình thường xuyên xảy ra khi sử dụng. Người dùng dễ dàng tự tìm kiếm nguyên nhân và cách khắc phục để máy hoạt động bình thường. Cách thức cùng phương pháp thực hiện đã được đi kèm với những hướng dẫn được nêu trên. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản máy tốt, tránh tình trạng máy không lên nguồn.

Đọc thêm: CARD MÀN HÌNH LAPTOP LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG CẦN PHẢI BIẾT

 

Bài viết liên quan

Top 5 Laptop Thinkpad cũ giá rẻ cực HOT 2022
Top 5 Laptop Thinkpad cũ giá rẻ cực HOT 2022
Nhật Minh Laptop giới thiệu cho bạn top 5 Laptop Thinkpad cũ giá rẻ hot nhất năm 2022, nhanh tay...
Xem Thêm
3 dòng Laptop MSI gaming cũ giá rẻ đáng sở hữu ở thời điểm hiện tại
3 dòng Laptop MSI gaming cũ giá rẻ đáng sở hữu ở thời điểm hiện tại
Với mức giá rẻ hơn nhưng vẫn mang đậm chất gaming, những chiếc laptop này đang là cơ hội vàng để...
Xem Thêm
TOP 5 chiếc Laptop HP ELitebook cũ giá rẻ đáng mua nhất năm 2022
TOP 5 chiếc Laptop HP ELitebook cũ giá rẻ đáng mua nhất năm 2022
Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ gì với dòng Laptop HP Elitebook. Dòng sản phẩm được biết đến...
Xem Thêm
Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 nhanh nhất dành cho Laptop
Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 nhanh nhất dành cho Laptop
Tại sự kiện CES 2023 vừa qua, Intel đã công bố các bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 mới nhất dành cho các...
Xem Thêm
Hoạt động của cửa hàng
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop Đăng ký ngay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi mới nhất.