Tổng Hợp Những Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Trên Laptop Dell

Khi kết nối chuột ngoài để sử dụng với máy tính xách tay, touchpad của laptop sẽ trở nên vô dụng, thậm chí là bất tiện nếu bạn vô tình chạm hoặc bấm nhầm,  ảnh hưởng đến thao tác. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell siêu hiệu quả và đơn giản, cùng theo dõi nhé! 

Vì sao nên tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell? 

Vì sao nên tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell?

Hầu hết người dùng thích sử dụng chuột vì tốc độ nhanh, dễ điều khiển và thoải mái hơn. Hiện nay, nhiều dòng laptop được trang bị màn hình cảm ứng, người dùng có thể chạm và trượt tay như smartphone. Trong những trường hợp này, touchpad trở nên vô dụng, đôi khi ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. 

Sự cố khi gõ bàn phím và vô tình chạm vào touchpad cũng thường xuyên xảy ra. Do touchpad và bàn phím laptop  gần nhau nên nhiều người dùng vô tình chạm và thay đổi vị trí của con trỏ chuột khi đang làm việc. Biết cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề này. 

Bạn sẽ thấy trong nhiều trường hợp touchpad gây khó chịu cho người dùng vì chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến con trỏ di chuyển gây ảnh hưởng đến công việc nhất là khi soạn thảo văn bản hay duyệt web. Trong bài viết dưới đây, sẽ mách bạn tắt chuột cảm ứng laptop như thế nào để giúp bạn khắc phục những bất tiện này trong quá trình sử dụng laptop

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell đơn giản

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell đơn giản

Để biết cách bật tắt touchpad chung trên laptop Windows cũng như cách kích hoạt touchpad khi không có chuột ngoài, các bạn có thể tham khảo thêm cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell nhanh chóng và dễ dàng

Sử dụng tổ hợp phím tắt 

Tùy từng dòng máy tính mà các phím tắt sẽ được bố trí ở các vị trí khác nhau nhưng đều có điểm chung là đều chạy chuột bằng phím Fn và bàn phím cảm ứng trên hệ thống nhập liệu.  

Các phím tắt trên touchpad được bố trí ở các vị trí không cố định hoàn toàn tùy theo từng dòng laptop Dell, thường là một trong các phím từ F5 đến F9 trên hàng phím F của bàn phím (có biểu tượng touchpad cảm ứng). 

Để biết cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn của bàn di chuột cùng một lúc. 

Ví dụ, trên bàn phím trong hình dưới đây, bạn nhấn Fn + F5. 

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ Settings

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ Settings

Đây là một cách khác để tắt bàn di chuột khá hiệu quả, tuy nhiên với những người dùng bình thường không có nhu cầu tìm hiểu nhiều thì có thể không cần  tham khảo cách này. 

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows (Bắt đầu) ở góc dưới màn hình> Chọn biểu tượng bánh răng (Cài đặt). Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows I để mở Cài đặt Windows  

 • Bước 2: Nhấp vào Thiết bị. 

 • Bước 3: Bạn chọn tab Touchpad ở giao diện bên trái> Nhấn vào thanh trượt ở phần Touchpad để tắt (Tắt) touchpad. 

Nếu bạn muốn bật lại bàn di chuột, chỉ cần nhấp vào mục này. 

Vô hiệu hóa Touch Keyboard Service

Nếu bạn không thể biết cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell bằng tổ hợp phím tắt Fn được nêu chi tiết ở trên, hãy thử phương pháp vô hiệu hóa Touch Keyboard Service để tắt dịch vụ bàn phím cảm ứng khi không sử dụng. Sau đây là các bước chi tiết hướng dẫn bạn vô hiệu hóa dịch vụ bàn phím cảm ứng thành công: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows R với nhau để mở menu Services, bạn sẽ thấy cửa sổ lệnh Run trên màn hình laptop. Nhập "services.msc" vào cửa sổ trên màn hình. 

Bước 2: Trong menu Services, nhấp vào cột Tên, kéo và cuộn, tìm tùy chọn "Touch Keyboard and Handwriting Panel Service" và nhấp vào tùy chọn này. 

Lúc này trên màn hình laptop sẽ xuất hiện cửa sổ "Touch Keyboard and Handwriting Panel Service", tại mục Startup type bạn nhấn vào tùy chọn Disable. 

Bước 3: Trong tùy chọn Trạng thái dịch vụ, nhấp vào Pause để kết thúc chế độ chạy dịch vụ. 

Bước 4: Cuối cùng nhấn OK và khởi động lại máy là bạn đã hoàn thành các bước tắt dịch vụ bàn phím cảm ứng. 

Sử dụng biểu tượng trên khay hệ thống 

Thông thường, máy tính xách tay Dell chính hãng cung cấp cho người dùng phần mềm để tùy chỉnh và tắt bàn phím cảm ứng. Do đó, bạn có thể vô hiệu hóa touchpad bằng cách tắt touchpad của máy tính xách tay Dell Windows 10 trên khay hệ thống. Cách vô hiệu hóa này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tìm biểu tượng bàn di chuột, sau đó nhấp đúp chuột vào biểu tượng này, tìm tính năng vô hiệu hóa bàn di chuột. Rất đơn giản phải không? 

Bạn tiếp tục tìm biểu tượng bàn di chuột trên thanh tác vụ> Nhấp đúp vào biểu tượng và tắt tính năng này. 

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows (Start) ở góc dưới màn hình> Chọn Control Panel. 

 •  Bước 2: Bạn chọn Phần cứng và Âm thanh. 

 •  Bước 3: Nhấp vào mục Chuột. 

 •  Bước 4: Bạn chọn tab Cài đặt thiết bị> Nhấn Disable để vô hiệu hóa bàn di chuột> Nhấn OK để lưu thay đổi. Chọn Cài đặt Thiết bị, nhấp vào Tắt và nhấp vào OK 

Tắt chuột cảm ứng bằng Device Manager 

 • Bước 1: Nhập "trình quản lý thiết bị" vào hộp tìm kiếm> Chọn Mở để mở Trình quản lý Thiết bị. 

 • Bước 2: Nhấp đúp chuột vào Chuột và các thiết bị trỏ khác để mở rộng các tùy chọn> Nhấp chuột phải  vào tên của bàn di chuột> Chọn Tắt thiết bị. 

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ trình điều khiển

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ trình điều khiển

Trong số các cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell thì cách này  là một trong những cách được nhiều người dùng sử dụng nhất. Dưới đây là các bước để tắt bàn di chuột trên máy tính xách tay Dell:

Nếu bạn không tìm thấy biểu tượng bàn di chuột trong khay hệ thống, trình điều khiển có thể vô hiệu hoá bàn di chuột. Cụ thể các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Bấm và bấm Bắt đầu, chọn Điều khiển, chọn Phần cứng và Âm thanh, bấm Chuột. 

 • Bước 2: Bây giờ bạn sẽ thấy  cửa sổ Mouse Properties hiển thị trên màn hình. Tìm tab vô hiệu hóa bàn di chuột và nhấp vào. 

Sử dụng phần mềm Touch Blocker

Sử dụng phần mềm Touch Blocker

Phần mềm vô hiệu hóa chuột touchpad trên laptop Dell phổ biến nhất hiện nay  là phần mềm Touchpad Blocker. Ưu điểm của phần mềm này là tải hoàn toàn miễn phí, giao diện đơn giản, dễ sử dụng. 

Sau khi tải và diệt virus xong, bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng phần mềm để khởi động phần mềm. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện danh sách các tùy chọn đã được đánh dấu là Chạy chương trình tự động khi khởi động (bàn di chuột sẽ được bật khi thiết bị khởi động), Chặn các thao tác chạm và nhấp chuột vô tình (tự động khóa cứng khi người dùng sử dụng) liên tục trong một khoảng thời gian phần mềm đã được cài đặt). Chặn các lần nhấn và nhấp ngẫu nhiên được đặt thành 300 mili giây)

Sau khi thiết lập  các tùy chọn, nhấp vào X ở góc bên phải của cửa sổ phần mềm để đóng cửa sổ.Bên cạnh các phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để tắt bàn di chuột trên máy tính xách tay Dell.

Kết luận

Trên đây Nhật Minh Laptop đã hướng dẫn và giới thiệu về cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell hiệu quả. Bạn có thể áp dụng ngay với những cách làm đơn giản và dễ thực hiện. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất!

Bài viết liên quan

Mẹo tăng độ sáng màn hình Laptop Dell nhanh nhất hiện nay
Mẹo tăng độ sáng màn hình Laptop Dell nhanh nhất hiện nay
Với những bật mí sau đây sẽ giúp bạn có được cách tăng độ sáng màn hình laptop Dell một cách nhanh...
Xem Thêm
Cách bật đèn bàn phím Laptop Dell nhanh nhất 2022
Cách bật đèn bàn phím Laptop Dell nhanh nhất 2022
Trong trường hợp laptop của bạn chưa kích hoạt tính năng này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Cùng...
Xem Thêm
Cách mở máy khi quên mật khẩu laptop? Hướng dẫn nhanh
Cách mở máy khi quên mật khẩu laptop? Hướng dẫn nhanh
Đừng quá hoảng loạn khi bạn không may quên mật khẩu laptop vì những mẹo hay được Nhật Minh Laptop...
Xem Thêm
Cách khôi phục pin laptop bị chai hiệu quả và nhanh nhất
Cách khôi phục pin laptop bị chai hiệu quả và nhanh nhất
Cách khôi phục Pin Laptop bị chai như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tất tần tật cho bạn...
Xem Thêm
Hoạt động của cửa hàng
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop Đăng ký ngay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi mới nhất.