Cách bật tắt phím Fn trên Laptop Dell

Phím Fn là một phím đặc biệt trên bàn phím, phát huy công dụng khi kết hợp với phím khác. Vậy phím Fn là gì? cách bật tắt phím Fn trên Laptop Dell như nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ba cách khác nhau để bật tắt phím Fn trên laptop.

Phím Fn là gì?

Phím Function hay còn được ký hiệu tắt trên máy tính là phím Fn. Hiểu đơn giản, phím Fn là phím để mở khóa chức năng của phím khác. Phím Fn mở khóa chức năng phím khác bằng cách sử dụng kết hợp Fn với phím trên bàn phím. Phím Fn thường được sử dụng kết hợp với các phím F1 đến F12. Trong một vài dòng khác, phím Fn có thể kết hợp với phím khác tạo tổ hợp phím khác nhau.

Phím Fn là gì?

Phím Fn (Function) trên bàn phím máy tính/laptop

Xem thêm các sản phẩm Dell XPS 13 của Nhật Minh laptop

Phím Fn có tác dụng như thế nào?

Phím Fn là phím dùng để mở chức năng của phím dựa vào tổ hợp phím được định sẵn. Khi sử dụng cùng lúc Fn với các phím F1 đến F12 nghĩa là bật chức năng của phím đó. Ví dụ, sử dụng Fn + F1 trong laptop Dell có nghĩa là tắt tiếng, Fn + F2 là giảm âm lượng,... Bật tắt wifi, Bluetooth, tăng giảm độ sáng màn hình đều làm được khi sử dụng tổ hợp phím Fn.

Khi sử dụng một vài dòng của laptop Dell, có dòng máy mặc định ở chế độ Multimedia. Ở chế độ này, bạn có thể sử dụng phím chức năng trực tiếp mà không cần nhấn giữ phím Fn. Tuy nhiên, việc này có thể gây khó chịu cho một số người sử dụng. Ví dụ như khi muốn vào BIOS thay vì bấm trực tiếp thì bạn cần phải bấm Fn + F2.

Cách bật tắt phím Fn trên laptop Dell

Phím Fn là phím chức năng đa năng bậc nhất trên Laptop. Tuy nhiên, ta cần có những phương pháp để cài đặt chế độ cho phím Fn. Sau đây là ba cách đơn giản nhất giúp bạn bật tắt phím Fn trên Laptop Dell. 

Đánh giá chi tiết DELL XPS 15 9550 I7 - 6700HQ hãy cùng tìm hiểu ngay nhé !

Bật tắt phím Fn ngay trên bàn phím của laptop Dell

Tương tự như Caps Lock, ta cũng có thể khóa phím Fn ngay trên bàn phím. Khi thực hiện thao tác này, bạn không cần nhấn giữ phím Fn để thực hiện các phím chức năng. Tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là trực tiếp nhấn vào phím chức năng đó. 

Ví dụ, thông thường để giảm âm lượng laptop Dell sẽ cần tổ hợp phím Fn + F2. Sau khi kích hoạt Fn Lock bạn chỉ cần nhấn 1 lần phím F2 là có thể giảm âm lượng. 

Để kích hoạt Fn Lock, ta chỉ cần nhấn phím Fn với phím có biểu tượng ổ khóa là được. Thông thường, phím có biểu tượng ổ khóa sẽ là phím Esc nằm ở góc trái bàn phím. Sau khi nhấn tổ hợp Fn + Esc. bạn đã thành công khóa phím Fn. 

Để tắt kích hoạt Fn Lock cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện lại thao tác vừa rồi. Nhấn giữ tổ hợp Fn + Esc thêm một lần nữa để hủy bỏ Fn Lock. Đây là phương pháp bật tắt phím Fn trên laptop Dell đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Bật tắt phím Fn ngay trên bàn phím của laptop Dell

Bật tắt phím Fn trên laptop Dell đơn giản trên bàn phím

Bật tắt phím Fn trong BIOS

Ngoài bật tắt trực tiếp trên bàn phím, ta có thể bật tắt trên BIOS. Nếu máy tính không hỗ trợ bật tắt phím Fn trực tiếp, bạn có thể thử cách này nhé.

Về BIOS, BIOS được viết đầy đủ là Basic Input/Output System. Đây là hệ thống đầu vào/ra cơ bản. BIOS là nơi chứa các nhóm lệnh trên một chip phần cứng. Nhìn chung, BIOS là nơi giúp kiểm soát chức năng cơ bản của máy tính. Các chức năng như khởi chạy hệ điều hành, chạy driver của chuột, card,...

Có thể bạn chưa biết Dell Latitude 7490 i7 được các chuyên gia đánh giá cao bởi thiết kế bên ngoài cũng như chất lượng sản phẩm bên trong.

Các bước để bật tắt phím Fn trên BIOS

Bước 1: Truy cập vào BIOS trên máy tính

Tùy từng dòng máy của Dell, ta sẽ có những cách truy cập hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, để truy cập bạn cần để ý kỹ lúc khởi động hệ thống. Phím này sẽ được hiện lên khi bạn khởi động hệ thống. Các phím có thể thử như F1, F2, F10, F12, Esc bạn hãy thử nhấn chúng trong khi khởi động.

Bước 2: Khi đã vào BIOS, hãy chuyển sang tab Advanced. Nhấn tìm mục Function Key Behavior. 

Khi đến bước này, máy tính sẽ đưa ra hai lựa chọn cho bạn: Function Key và Multimedia Key. Nếu sử dụng Function Key, khi sử dụng phím chức năng bạn sẽ cần bấm tổ hợp phím Fn. Còn Multimedia Key thì bạn chỉ cần nhấn trực tiếp vào phím chức năng.

Các bước để bật tắt phím Fn trên BIOS

Lựa chọn Function Key hoặc Multimedia Key theo nhu cầu sử dụng

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành việc chọn lựa. Bạn nhấn F10 để lưu lại sự lựa chọn của mình. Khởi động lại hệ thống sau khi đã hoàn tất. 

Nhìn chung, việc bật/tắt phím chức năng Fn trên laptop Dell bằng BIOS khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, cần phải lưu và kiểm tra bước truy cập vào BIOS của từng loại máy. 

Sử dụng ứng dụng Dell Quickset để bật tắt phím Fn

Dell Precision 5510 xeon E3 1505M 2,80 GHz up to 3,70 GHz, RAM: 16GB DDR4 2133MHz, Ổ cứng: 512 GB SSD, VGA: Nvidia Quadro M1000M 2GB

Nếu hai phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng một ứng dụng hỗ trợ khác. Cách tắt phím Fn trên Dell Quickset được thực hiện như sau.

Bước 1: Tải ứng dụng Dell Quickset và chạy ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Xem hướng dẫn tải Dell Quickset để tải về máy tính của mình. 

Bước 2: Khởi động ứng dụng và cài đặt ứng dụng

Đầu tiên, ta sẽ truy cập vào Control Panel. Tìm và chọn Windows Mobility Center. 

Bước 3: Tìm Function Key Row

Ở đây, bạn sẽ có hai sự lựa chọn khác nhau:

  • Function Key: Khi chọn chức năng này, bạn cần phải nhấn Fn + phím chức năng để sử dụng. 

  • Multimedia Key: Nếu bạn chọn cái này, bạn sẽ nhấn trực tiếp các phím chức năng trên laptop. Nghĩa là bạn có thể nhấn trực tiếp F2 để giảm âm thanh,...

Các bước để bật tắt phím Fn trên BIOS

Bật tắt phím Fn trên laptop Dell với Dell Quickset

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn xong. Bạn nhấn F10 để lưu lại tất cả các thao tác mình vừa mới thực hiện. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy để hoàn thành thao tác cài đặt. 

>>> Bạn có thể xem thêm các thông tin hữu ích khác:

+ CÁCH MỞ MÁY KHI QUÊN MẬT KHẨU LAPTOP? HƯỚNG DẪN NHANH

+ MẸO TĂNG ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH LAPTOP DELL NHANH NHẤT HIỆN NAY

+ CÁCH BẬT ĐÈN BÀN PHÍM LAPTOP DELL NHANH NHẤT 2022

+ CÁCH KIỂM TRA NHIỆT ĐỘ LAPTOP CỰC NHANH VÀ ĐƠN GIẢN 2022

Kết luận

Ba cách trên rất đơn giản, thao tác dễ dàng để bật tắt phím Fn trên Laptop Dell. Phím Fn là phím được sử dụng kết hợp với phím khác để thực hiện chức năng. Khi sử dụng, chỉ cần nhấn giữ Fn + phím chức năng để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn ta có thể khóa phím Fn để rút gọn thao tác thực hiện. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin cách bật tắt phím Fn trên laptop Dell.

Bài viết liên quan

Có nên Laptop Asus Gaming cũ hay không?
Có nên Laptop Asus Gaming cũ hay không?
Laptop Asus Gaming cũ chính là một sự lựa chọn được đông đảo khách hàng tin dùng. Với hiệu năng...
Xem Thêm
Mẹo ghi âm trên laptop đơn giản và nhanh nhất 2022
Mẹo ghi âm trên laptop đơn giản và nhanh nhất 2022
Sử dụng laptop hàng ngày nhưng nhiều người lại không biết cách ghi âm trên laptop. Vì vậy, Nhật...
Xem Thêm
Tìm hiểu dòng Laptop cao cấp HP EliteBook - Mua Laptop HP Elitebook cũ giá rẻ ở đâu?
Tìm hiểu dòng Laptop cao cấp HP EliteBook - Mua Laptop HP Elitebook cũ giá rẻ ở đâu?
Dòng laptop cao cấp của Hp với thiết kế gọn nhẹ, màu sắc thanh lịch rất thích hợp với phân khúc...
Xem Thêm
Review Dell XPS 9500 - Đỉnh cao thế hệ Laptop mới
Review Dell XPS 9500 - Đỉnh cao thế hệ Laptop mới
Với thiết kế bứt phá mọi giới hạn của thế hệ Laptop hiện tại, đây có thể nói là sự lựa gần như hoàn...
Xem Thêm
Hoạt động của cửa hàng
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
HOẠT ĐỘNG CỦA CỬA HÀNG
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop
Đăng ký khuyến mãi từ Nhật Minh Laptop Đăng ký ngay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi mới nhất.